Thông báo chính thức của ĐCSVN vào sáng 19/1 (giờ Việt Nam), tại phiên bế mạc Đại hội XI, cho biết Ban chấp hành TƯ mới đã chọn ông Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ Tịch Quốc Hội làm Tổng bí thư, trong danh sách Bộ chính trị khóa XI gồm 14 người. Đứng đầu là Trương Tấn Sang (Bí thư thường trực BCT), thứ nhì là Phùng Quang Thanh (Bộ trưởng Quốc Phòng), thứ ba – Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng). Sau đó là thứ tư – Nguyễn Sinh Hùng (Phó Thủ Tướng đương nhiệm) và Lê Hồng Anh (Bộ trưởng Công An) đứng hàng thứ năm…

Như vậy các tin đồn đoán về vai trò nhóm bộ tứ : Trọng, Sang, Dũng, Hùng trong các vị trí : TBT, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội nhiều phần sẽ là sự thật.

Trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với Trung Quốc, vai trò quốc phòng có vẽ được xem trọng khi tướng Thanh được đôn lên hàng thứ hai.

Ông Trọng năm nay 67 tuổi được cho là nhân vật bảo thủ nhưng ôn hòa và theo khuynh hướng “thân Trung Quốc”, người ta ghi nhận ông ta đã đi thăm Trung Quốc ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội năm 2007.

Danh sách Bộ chính trị CSVN theo thứ tự được chính thức công bố:
 1. Trương Tấn Sang
 2. Phùng Quang Thanh
 3. Nguyễn Tấn Dũng
 4. Nguyễn Sinh Hùng
 5. Lê Hồng Anh
 6. Lê Thanh Hải
 7. Tô Huy Rứa
 8. Nguyễn Phú Trọng
 9. Phạm Quang Nghị
 10. Trần Đại Quang
 11. Tòng Thị Phóng
 12. Ngô Văn Dụ
 13. Đinh Thế Huynh
 14. Nguyễn Xuân Phúc


CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ:

CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC: